Tổ chức
Hoạt động
Văn bản, Tài liệu
Pháp luật
Lịch công tác
Thư viện bài giảng
   Bài giảng môn Toán
   TKB ĐĂNG BÀI GIẢNG- ĐỊA CHỈ MAIL CỦA GV    THỜI KHÓA BIỂU HKII NH 2019- 2020
   Bài giảng môn Toán Pháp
   Bài giảng môn Văn
   Bài giảng môn Hóa
   Bài giảng môn Sinh
   Bài giảng môn Lý
   Bài giảng môn tiếng Anh
   Bài giảng môn tiếng Pháp
   Bài giảng môn Sử
   Bài giảng môn Địa
   Bài giảng môn CN
   Bài giảng môn CD
   Bài giảng môn Nhạc
   Bài giảng môn TD
   Bài giảng môn Mĩ thuật
   Bài giảng môn Tin
  25/02/2023 17:22        

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM "MỘT NGÀY LÀM NÔNG" DÀNH CHO HỌC SINH KHỐI 7 NĂM HỌC 2022-2023

Bối cảnh giáo dục trong giai đoạn hiện nay đã và đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với người học và người dạy. Quán triệt tinh thần và mục tiêu về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, trong nhà trường phổ thông, người học không những được trang bị kiến thức mà còn được phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất cá nhân. Đó chính là quá trình chuyển đổi mạnh mẽ nhằm phát huy năng lực tư duy, tính chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân học sinh.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những biện pháp tạo ra các môi trường khác nhau để học sinh được quan sát, suy nghĩ và trải  nghiệm tham gia vào các hoạt động thực tiễn. Qua đó khuyến khích, động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tích cực nghiên cứu, khơi nguồn cho sự sáng tạo, tìm ra những giải pháp mới, những cái mới trên nền tảng vân dụng những cái đã có và những cái đã được trải nghiệm trong thực tiễn cuộc sống, biến ý tưởng thành hiện thực….. từ đó hình thành những phẩm chất và kĩ năng sống, phát triển năng lực chủ thể của học sinh. Học từ trải nghiệm và bằng trải nghiệm mang lại hiệu quả cao, phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục và đào tạo trong thời kì hội nhập và quốc tế hóa.

Với ý nghĩa đó, ngày 25/02/2023, trường THCS Trần Quốc Toản- Nha Trang, phối hợp với Hệ thống Giáo dục Quốc tế MFA tổ chức chương trình Hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm nông” cho học sinh khối 7 tại Khu sinh thái Đồng Mộc- Diên Xuân- Diên Khánh.

7h30, xe lăn bánh di chuyển từ trường lên Khu sinh thái Đồng Mộc- Diên Xuân- Diên Khánh. Trên đường đi, xe dừng chân ở Thành cổ Diên Khánh. Các em học sinh được tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa của Thành cổ, càng thêm yêu mến, tự hào về những trang sử vàng vẻ vang của dân tộc…

8h30, xe dừng chân ở Khu sinh thái Đồng Mộc- Diên Xuân- Diên Khánh. Bỏ lại sau lưng không khí phố thị náo nhiệt, cùng hòa mình vào không gian xanh với những hoạt động đầy thú vị, thầy và trò trường THCS Trần Quốc Toản đã có một ngày trải nghiệm thật tuyệt vời.

Dưới bóng cây râm mát, các  em  học  sinh  cùng  nhau  khám  phá  hệ sinh thái thực vật tại Đồng  Mộc. Đó  là một quần thể thực vật đa dạng trải dài với 18 hecta gồm 3 hecta đất trồng và 15 hecta hồ. Hệ sinh thái thực vật ở đây vô cùng phong phú. Bao quanh khu trải nghiệm là một màu xanh tươi mát, với số lượng cây trồng công nghiệp, các loại gỗ quý như sao, giáng hương, keo, lá tràm; với hàng loạt cây ăn quả được yêu thích như chuối hột, mít cao sản, dâu tằm, sen, đu đủ… Bên cạnh đó là hàng chục cây hoa khắp nơi, đến độ xuân về thì khu trải nghiệm lại thêm lung linh sắc màu hoà quyện với nhau như sen đa lộc, hoa trang, hoa giấy, cẩm tú cầu, cúc thân gỗ, tóc tiên, mắt nai, hoa bướm… đua nhau khoe sắc đón chào du khách đến thăm. Trong quá trình di chuyển để tham quan hệ sinh thái, các em cũng làm việc nhóm để cùng tìm hiểu và ghi chép vào sổ tay tên gọi, chủng loại, màu sắc, hình dáng và đặc điểm nổi bật của các loại thực vật quan sát được. Sau đó, đại diện các nhóm lên thuyết trình về một loài cây mình yêu thích. Vừa được nghe giảng, vừa được trực tiếp quan sát, kết hợp với ghi chép vào sổ tay, những kiến thức sinh học tưởng như “khó nhằn” bỗng chốc trở nên dễ tiếp thu và trở thành niềm háo hức khám phá, chinh phục đối với các bạn nhỏ. Các em cũng bắt đầu ghi chép những nội dung của ngày trải nghiệm vào cuốn sổ tay của mình.

 

Sau khi tìm hiểu tổng thể về Khu sinh thái, học sinh được tham gia trải nghiệm trò chơi bắt cá bằng nơm, bằng tay. Qua đó, rèn cho các em kỹ năng quan sát, phán đoán, kỹ năng tổ chức và phối hợp với đội của mình để hoàn thành trò chơi đạt kết quả tốt nhất. Các em cũng hiểu được rằng, những người nông dân đã phải vất vả một nắng hai sương dưới đồng ruộng, lội sình bùn để gieo được cây lúa, bắt được con cá…cho chúng ta mỗi ngày có bát cơm dẻo thơm, có những món ăn ngon từ cá đồng như cá lóc nấu canh chua, cá trê kho tộ…Những giọt mồ hôi đã rơi, giúp các em thêm trân quý sức lao động, biết trân trọng hơn những thành quả, sản phẩm của lao động tạo ra. Những nụ cười, những tiếng hò reo của đội giành chiến thắng cũng giúp các em thấm thía giá trị của tinh thần đoàn kết và kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm.

Đến 11h30, học sinh tham gia dọn bàn ăn và cùng ăn trưa. Trong quá trình thưởng thức bữa ăn, thầy cô của MFA đã giới thiệu cho học sinh biết ý nghĩa và thành phần dinh dưỡng cũng như cách chế biến ra các món ăn. Học  sinh cũng được học kỹ năng chia sẻ, trân trọng, biết ơn qua hành động mời thầy cô và bạn cùng ăn cơm trưa.

Buổi chiều, các em học sinh lại được học hỏi nhiều kỹ năng bổ ích qua trò chơi bắn cung như kỹ năng quan sát, tư duy phản xạ, kỹ năng hít thở, tập trung, giữ thăng bằng và trọng tâm. Lần đầu tiên giương cung làm “dũng sĩ Thạch Sanh” chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị của mỗi bạn học sinh khi tham gia hoạt động này.

Sau trò chơi Bắn cung đầy hồi hộp và gay cấn, các bạn nhỏ lại được tìm hiểu về tranh Đông Hồ và nghệ thuật vẽ tranh dân gian. Các em được tận mắt quan sát phương pháp người nghệ nhân tạo ra bức tranh Đông Hồ. Sau đó, chính các em sẽ hóa thân thành những “nghệ nhân nhí” để thổi hồn vào những bức tranh có sẵn, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật rực rỡ sắc màu để đem về nhà làm kỉ niệm hoặc làm món quà ý nghĩa dành tặng người thân. Những kiến thức  “chết” trên sách vở mà học sinh đã được học qua môn Mĩ thuật giờ đây được “sống” lại một cách chân thực ngay trước mắt các em, để lại cho mỗi em những trải nghiệm thú vị về một lần “múa bút”. Các em cũng đã mạnh dạn chia sẻ với thầy cô và các bạn về ý tưởng của tác phẩm nghệ thuật của mình.

15h, cả đoàn lên xe, chia tay Khu du lịch sinh thái Đồng Mộc để di chuyển về trường. Khép lại hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm nông”, mỗi em học sinh được mở mang thêm nhiều kiến thức về thiên nhiên, môi trường, về văn hóa phong tục cũng như học hỏi nhiều bài học bổ ích về lao động, về sự chia sẻ, lòng biết ơn trong cuộc sống…

 

 

 
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 636831
Số người trực tuyến
   Hiện có: 3   Khách