Tổ chức
Hoạt động
Văn bản, Tài liệu
Pháp luật
Lịch công tác
Thư viện bài giảng
   Bài giảng môn Toán
   TKB ĐĂNG BÀI GIẢNG- ĐỊA CHỈ MAIL CỦA GV    THỜI KHÓA BIỂU HKII NH 2019- 2020
   Bài giảng môn Toán Pháp
   Bài giảng môn Văn
   Bài giảng môn Hóa
   Bài giảng môn Sinh
   Bài giảng môn Lý
   Bài giảng môn tiếng Anh
   Bài giảng môn tiếng Pháp
   Bài giảng môn Sử
   Bài giảng môn Địa
   Bài giảng môn CN
   Bài giảng môn CD
   Bài giảng môn Nhạc
   Bài giảng môn TD
   Bài giảng môn Mĩ thuật
   Bài giảng môn Tin
  10/10/2022 10:40        

TRIỂN LÃM SỐ "HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM- NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ" TẠI TRƯỜNG THCS TRẦN QUỐC TOẢN- NHA TRANG

Nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền; giới thiệu những hình ảnh về biển, đảo quê hương đến cán bộ, giáo viên và học sinh; qua đó nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam; giáo dục ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, trường THCS Trần Quốc Toản- Nha Trang, phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại nhà đa năng từ ngày 10/10/2022 đến ngày 14/10/2022. Lễ khai mạc Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra vào lúc 07h00 ngày 10/10/2022 tại trường THCS Trần Quốc Toản.

Tham dự Lễ khai mạc Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” có ông Cao Đình Trung- Thành ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Nha Trang; ông Phan Ngọc Trực- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố Nha Trang; ông Võ Thành Tâm- Chính trị viên, Phó Ban chỉ huy Quân sự TP Nha Trang; ông Hồ Trung Lâm- Chuyên viên Phòng giáo dục Nha Trang; Đại diện Ban giám hiệu của 04 trường THCS Thái Nguyên, THCS Âu Cơ, THCS Nguyễn Hiền và THCS Trần Nhật Duật; Ban Đại diện CMHS trường THCS Trần Quốc Toản; cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường và toàn thể học sinh khối 8, 9.

Mở đầu là chương trình văn nghệ với chủ đề về biển, đảo quê hương, được thầy trò trường THCS Trần Quốc Toản dàn dựng và tập luyện công phu. Sân khấu thiết kế hoành tráng, trang phục bắt mắt, âm nhạc hào hùng, diễn viên biểu diễn với phong thái tự tin và khá chuyên nghiệp, các tiết mục “Hào khí Việt Nam”, “Hát về Hoàng Sa, Trường Sa”, “Cháu hát về Trường Sa” thực sự đã truyền tới người xem rất nhiều cảm xúc, nhất là khơi dậy trong mỗi người lòng tự hào dân tộc và ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc:

Biển đảo gọi những đứa con Bách Việt

Từ khắp muôn phương chung hướng tìm về

              Rèn trí lực, đúc lời thề son sắt

              Hóa lũy thành đồng giữ biển quê hương.

                                                                        (Biển gọi- Thiện Hoàng Văn)  

Tại buổi lễ, ông Phan Ngọc Trực- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố Nha Trang, đã phát biểu khai mạc và giới thiệu về Triển lãm số.

Triển lãm số được trình chiếu trên 01 màn hình Led 8m2 trong khoảng thời gian 30 phút, cho phép người xem hiểu rõ hơn về tư liệu, hiện vật trong không gian ảo (thư tịch, bản đồ, tư liệu trước năm 1975, mô hình cột mốc chủ quyền, mô hình tàu hải đội Hoàng Sa...).  Các tư liệu, hiện vật trong Triển lãm số được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản và cho phép người xem tương tác trực tiếp như phóng to, thu nhỏ, góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, rõ ràng nhất.

Bên cạnh đó, Triển lãm cũng trưng bày 10 tranh cổ động về chủ quyền biển đảo Việt Nam, 10 tranh về đời sống sinh hoạt trên đảo Trường Sa, 40 tư liệu, bản đồ- là những bằng chứng lịch sử, pháp lý chứng minh chủ quyển của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cũng tại Lễ khai mạc Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” , học sinh trường THCS Trần Quốc Toản đã được giao lưu với đồng chí Võ Thành Tâm- Chính trị viên, Phó Ban chỉ huy Quân sự TP Nha Trang … về những vấn đề liên quan đến biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Những câu hỏi được BTC đưa ra được các bạn học sinh khối 8, 9 tích cực hưởng ứng. Kết quả là, có 10 bạn nhận được phần quà của BTC.

Lễ khai mạc Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã khép lại, mở ra bao háo hức tìm tòi khám phá của thầy và trò trường THCS Trần Quốc Toản- Nha Trang khi tham quan các bằng chứng lịch sử về Hoàng sa, Trường Sa tại nhà đa năng trong tuần lễ trưng bày Triễn lãm số.

Giáo dục ý thức chủ quyền biển đảo cho học sinh là trách nhiệm của giáo viên, ý thức tự giác của học sinh, đồng thời cũng là nhiệm vụ của toàn xã hội. Trong đó, những người làm công tác giáo dục có trách nhiệm trực tiếp. Bên cạnh việc lồng ghép vào các tiết học của bộ môn lịch sử, địa lí thì việc tổ chức những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo như  Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đã giúp học sinh ý thức rõ ràng và tin tưởng vào chủ quyền biển đảo quốc gia, có ý thức công dân và thái độ tích cực trước những vấn đề lớn của dân tộc.

 

 
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập: 616969
Số người trực tuyến
   Hiện có: 13   Khách